Hành trang cần có để học sinh đối mặt với thử thách trong tương lai

Câp nhật: 16/02/2022
  • Người đăng: admin
  • |
  • 515 lượt xem

Trong tương lai, học sinh chắc chắn sẽ phải đôi lần đối mặt với thất bại và nghịch cảnh cuộc sống. Câu hỏi đặt ra là: Liệu các em có bị đánh bại hay sẽ để những khó khăn đó thúc đẩy mình phát triển và đạt đến thành công? Để giúp các em chuẩn bị hành trang vững vàng, luôn sẵn sàng thích nghi, thay đổi và linh hoạt tìm ra giải pháp đúng đắn, chấp nhận và vượt qua thử thách, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn giúp các em xây dựng những kỹ năng sống quan trọng. Bài học hôm nay sẽ nói về các phẩm chất như có hy vọng, có ý thức về mục đích, tự chăm sóc bản thân và định hướng giải pháp.

++ Hãy tham khảo về trường nội trú tốt nhất ở quận Thủ Đức

Những phẩm chất cần có để đón đầu tương lai

Có hy vọng

hoc-phi-truong-ban-tru-tphcm

“Hy vọng mọi thứ có thể (và sẽ) trở nên tốt đẹp hơn”. Một người có hy vọng sẽ luôn có động lực để không ngừng tiến về phía trước, mạnh mẽ và dũng cảm. Để khơi dậy hy vọng trong lòng học sinh, chúng ta cần khuyến khích các em nhìn vào những điều tốt đẹp, suy nghĩ lạc quan, giúp các em đưa ra cái nhìn tích cực, có định hướng phấn đấu. “Nghịch cảnh chỉ là tạm thời”. Ngay cả trong tình trạng khó khăn, chẳng hạn như mắc căn bệnh mãn tính, chúng ta vẫn sẽ tìm thấy “trạng thái bình thường mới”, thoát khỏi trạng thái khủng hoảng, trì trệ. Cuối cùng, có hy vọng tức là sẽ “Không bỏ cuộc.”

Có ý thức về mục đích

Mục đích sẽ thúc đẩy chúng ta hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chỉ cần có mục đích quan trọng, các em sẽ sẵn sàng thức dậy sớm vào buổi sáng trong trạng thái tỉnh táo và sảng khoái. Hãy luôn cho các em biết giá trị mà các em sẽ nhận lại được nếu học những điều này, tham gia những hoạt động này, thực hành những việc kia… để các em hiểu rằng bất kỳ việc gì chúng ta làm hôm nay đều sẽ có ích lợi nào đó cho tương lai và đó là mục đích quan trọng để các em không ngừng nỗ lực hướng tới để đạt được.

++ Trường cấp 2 tốt nhất Sài Gòn có gì hay?

Tự lập và chăm sóc bản thân tốt hơn ở trường nội trú

dia-chi-hoc-noi-tru-tot

Tự chăm sóc bản thân tốt có nghĩa là học sinh đã xây dựng các thói quen đáp ứng các nhu cầu về thể chất, tình cảm và tinh thần: tập thể dục, dinh dưỡng và vệ sinh, ngủ đủ giấc.

Có cách sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc bản thân tốt sẽ giúp học sinh duy trì những thói quen sinh hoạt tốt kể cả khi bị căng thẳng, khi cần sức khỏe tốt nhất.

Định hướng giải pháp

Mặc dù cuộc sống có những giây phút ở đỉnh cao và ở dưới đáy vực. Khi vận may mất đi, chúng ta có thể ngạc nhiên, có thể thấy mình bấn loạn nhưng với xu hướng tìm kiếm các giải pháp, các em sẽ phục hồi vị thế nhanh hơn vì nó hướng chúng ta đến các bước tiếp theo. Đây là cách tư duy cần thiết cho học sinh, các em phải xem xét các vấn đề dưới dạng thách thức để có thể tìm ra giải pháp, để nuôi hy vọng và giải quyết khó khăn.

hoc-phi-truong-dan-lap

Tư duy định hướng giải pháp đòi hỏi sự sáng tạo, sẵn sàng thử nghiệm, kiên trì và không ngại thất bại. Để rèn luyện tư duy này cho học sinh, bạn hãy động viên, cổ vũ các em tìm ra giải phải, giải quyết vấn đề của mình thay vì thay các em giải quyết.

Kiến thức thôi chưa đủ, cách tư duy và những kỹ năng sống mới là yếu tố sẽ theo các em cả đời, góp phần tạo nên sự thành công của các em trong tương lai.

++ Đâu là trường cấp 3 uy tín tại quận Tân Phú?