Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Câp nhật: 27/01/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 1976 lượt xem

Những kỹ năng mềm đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của học sinh, sinh viên. Nhờ có kỹ năng mềm, các em sẽ thích nghi tốt với đa dạng môi trường học tập, làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ nhất định. Trong đó, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp các em vừa tiết kiệm thời gian, vừa đạt được hiệu quả học tập hoặc làm việc như mong đợi. Hãy học cách xây dựng kỹ năng này khi còn học cấp 2, cấp 3 nhé!

Tìm hiểu thêm: trường tư thục tốt nhất tại TPHCM

truong-noi-tru-hong-duc-co-tot-khong-6

Cách xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cho học sinh sinh viên

Thông qua kỹ năng quản lý thời gian, các em sẽ biết được cách phân bổ thời gian sử dụng cho hợp lý và khoa học để đạt được kế hoạch đã đề ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các em có thể áp dụng vào việc học tập để vượt qua những kỳ thi quan trọng sắp tới dễ dàng.

B1. Lập kế hoạch cần làm

Xây dựng bảng kế hoạch cho bản thân mình theo ngày, theo tuần và tháng. Công việc này rất đơn giản, các em chỉ cần liệt kê ra những việc cần làm trong ngày, tuần, tháng là gì, có việc nào là phải thực hiện trong thời gian cố định hay không. Sau khi liệt kê danh sách, các em sẽ đảm bảo không bỏ sót bất kỳ công việc nào.

B2. Ưu tiên một số việc quan trọng

Sau khi đã lập danh sách, việc kế đến là xác định nên làm việc nào trong thời gian nào, nên làm cái nào trước, cái nào sau. Đây là cách để các em phân chia danh mục công việc và đặt ưu tiên.

Ví dụ, hãy học những bài học khó vào thời gian các em có khả năng tiếp thu tốt nhất. Nên sắp xếp lịch học trước khi tham gia đội bóng với nhóm bạn.

B3. Điều chỉnh khi cần thiết

 Không phải cứ lập một lần là các em có thể áp dụng cho nhiều tuần, nhiều tháng. Các em hãy chủ động điều chỉnh linh hoạt dựa vào tình hình thực tế để đảm bảo tính phù hợp của lịch biểu.

Xem thêm: trường nội trú lớp 11 tốt nhất TPHCM

hoc-phi-truong-noi-tru-tot-nhat

Làm sao thực hiện theo lịch biểu?

Để có kỹ năng quản lý thời gian, các em cần phải có tính kỹ luật cao vì thời gian là do các em sắp xếp và không ai giám sát. Do đó, hãy tránh cảm giác trì hoãn và phân tâm. Nếu học một mình khiến các em thấy khó tiếp thu thì các em có thể lên kế hoạch học nhóm cùng bạn bè. Hoặc nếu ngồi trong thư viện giúp các em học tốt hơn thì hãy đến thư viện vào giờ đó. Tóm lại, hãy tìm cách chữa “phân tâm và trì hoãn” của chính mình. Các em hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

Ngoài ra, để có lịch biểu khoa học, lành mạnh, các em đừng quên cho thời gian rèn luyện thể chất và vui chơi vào đó. Các em cũng có thể tham khảo ý kiến với giáo viên để họ giúp đánh giá lịch biểu và cho các em nhiều lời khuyên hữu ích hơn.

Như vậy, để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, trước tiên, hãy học cách xây dựng lịch biểu mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng cho mình. Trong đó có thêm mục tiêu nào đó và nghiêm khắc kỹ luật bản thân để hoàn thành mục tiêu đó.

Địa chỉ:

– Số 8, Hồ Đắc Di, Tây Thạnh Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

– 118, Nam Hòa, Phước Long A. Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 02862.80.83.88

Email: truonghongductphcm@gmail.com

Website: hongduc.vn

Tìm hiểu thêm: trường dân lập uy tín tại Sài Gòn