Những thuận lợi và khó khăn khi học trực tuyến thời covid như hiện nay

Câp nhật: 21/12/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 4752 lượt xem

Trong thời dịch bệnh covid-19 như hiện nay thì học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp việc học của học sinh học sinh không bị gián đoạn. Việc áp dụng học trực tuyến thì cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Cùng Hồng Đức tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn khi học trực tuyến thời covid qua bài viết dưới đây nhé.

++ Trường cấp 2 tốt nhất tphcm

hoc-phi-truong-dan-lap
Học online khiến chúng ta càng thêm nhớ những ngày tháng còn ở trường vui vẻ!

Những thuận lợi khi học trực tuyến thời covid

  1. Địa điểm học linh hoạt & lưu trữ bài học

Khi học trực tuyến thì học sinh có thể thoải mái chọn lựa khu vực học tập tại nhà khi tham gia các lớp học ngay tại nhà với khung thời gian linh hoạt. Các bài giảng trực tuyến được ghi lại và lưu trữ, chia sẻ để tham khảo trong nội bộ. Ghi lại bài giảng cho phép học sinh và truy cập tài liệu học tập vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời việc ôn tập kiến thức cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  1. Tiếp cận công nghệ tích cực hơn khi học tập

Nếu như quay trở lại cách đây khoảng 10 năm thì có lẽ sẽ không thể nào áp dụng dạy học trực tuyến trên diện rộng được. Thật may mắn khi mà chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 là giai đoạn mà nhà nhà, người người đều có laptop cá nhân hay điện thoại thông minh và ai cũng có thể truy cập kết nối Internet,….Học sinh, sinh viên cũng có thể dễ dàng tham gia học trực tuyến và tham khảo mọi nguồn tài liệu học tập trên Internet, laptop, điện thoại. 

  1. Thỏa hiệp được với mọi cách học

Mỗi học sinh đều sẽ có một phong cách học tập khác nhau và một số học sinh học hiệu quả hơn với hình ảnh, trong khi một số khác thì lại thích học qua âm thanh hơn. Một số học sinh phát triển tốt trong lớp học và những học sinh khác lại học hiệu quả hơn khi ở một mình để tránh bị phân tâm bởi các nhóm lớn. Hệ thống học tập trực tuyến cùng với nhiều tùy chọn và tài nguyên, có thể sẽ được cá nhân hóa theo nhiều cách. Đó cũng là cách tốt nhất để tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của từng học viên cùng với từng tính cách khác nhau. 

truong-noi-tru-tot-nhat-hcm
Hẹn ngày gặp lại ở trường nhé!

>> Tham khảo thêm: học phí trường tư thục Hồng Đức

Những khó khăn khi học trực tuyến thời covid

  1. Học sinh vẫn chưa thể tập trung 

Đối với nhiều học sinh, sinh viên thì một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải vật lộn với việc tập trung nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài. Khi học trực tuyến tại nhà thì học sinh cũng dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc là các trang web khác,…. Vì vậy nên các giáo viên chính là người giúp cho học sinh tập trung vào tiết học với cách giảng bài và các hoạt động đang xen trong lớp học giúp cho học sinh tập trung hơn.

  1. Thời gian sử dụng công nghệ tăng lên

Nhiều bậc phụ huynh đang lo ngại về những nguy hại cho sức khỏe khi cho con cái của họ dành quá nhiều giờ để dán mắt vào màn hình. Sự gia tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cũng là một trong những mối quan tâm và bất lợi lớn nhất trong việc học trực tuyến. Đôi khi nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe: đau mắt hay cận thị, đau lưng do tư thế ngồi khom lưng trước màn hình quá lâu,…..

hoc-phi-truong-noi-tru-tan-phu
Quang cảnh vắng lặng của trường

Giải pháp tốt cho vấn đề này đó là học sinh tự thiết kế cho mình thời gian biểu hợp lý và  giảm tối đa thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử sau khi hoàn thành công việc học tập. Cách này sẽ giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi sau 1 thời gian vận động dài.

Học trực tuyến mùa covid có thể sẽ đem đến những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên với những nỗ lực nhất định thì chúng ta hoàn toàn và có thể khắc phục các khó khăn trước mắt, tạo ra một môi trường học tập an toàn và bổ ích cho học sinh trong thời điểm khó khăn này.

>> Thông tin liên quan: Tuyển sinh lớp 11 trường bán trú Thủ Đức