Nỗ lực như thế nào để học giỏi toàn diện?

Câp nhật: 07/07/2023
  • Người đăng: admin
  • |
  • 202 lượt xem

Mỗi thời điểm các bạn sẽ có mục tiêu khác nhau để phấn đấu và nỗ lực đạt được. Trong khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, học tốt tất cả các môn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều học sinh. Làm thế nào để bạn đạt được mục tiêu này? Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm học tập như sau, hy vọng các bạn sẽ có động lực và phương pháp để cố gắng đạt được mục tiêu của mình.

++ Bạn có đang tìm: trường nội trú cấp 2 tốt nhất TPHCM

Chia sẻ bí quyết học giỏi toàn diện

Xây dựng mục tiêu học tập

Mục tiêu vừa là “kim chỉ nam” giúp bạn tìm phương pháp, vừa là động lực để bạn cố gắng thay đổi và nỗ lực đạt được. Chính vì thế, bước lập mục tiêu, lên kế hoạch rất cần thiết, mang tính quyết định giúp bạn trở thành học sinh giỏi toàn diện. Mục tiêu đề ra sẽ luôn thôi thúc bạn hành động, chống lại cảm giác trì hoãn hay lười biếng. Không chỉ áp dụng khi là học sinh, lập mục tiêu và xây dựng kế hoạch hướng tới mục tiêu còn làm phương pháp hữu hiệu khi bạn đang ở bất kỳ vai trò nào.

Kiên trì và nhẫn nại

Bạn nhìn thấy một người bạn cùng lớp có được thành tích học sinh giỏi và nhận được nhiều phần thưởng, lời khen vào cuối kỳ, bạn mong muốn có được kết quả tương tự trên con đường học tập của mình? Vậy thì bạn hãy kiên trì và nhẫn nại giống như người bạn đó. Mục tiêu và kế hoạch dù có hay đến mấy cũng không thể đạt được nếu bạn không có đủ kiên trì và nhẫn nại. Bạn đã có kế hoạch làm xong bài tập ngày hôm sau vào 7 giờ tối hôm nay, thế nhưng khi làm một nửa, bạn lại không có kiên nhẫn hoàn thành tiếp, vậy thì mục tiêu làm bài tập sẽ không hoàn thành. Để đạt được mục tiêu nào đó, bạn có một quá trình dài để nỗ lực, tiến bộ mỗi ngày. Đừng thất vọng hay nản chí, hãy đặt những mục tiêu nhỏ và hoàn thành từng cái một, bạn sẽ sớm trở thành học sinh giỏi toàn diện, có kết quả xứng đáng với những nỗ lực của mình.

++ Những nguyên tắc quan trọng giúp học sinh THCS học tập hiệu quả

Hiểu năng lực và thói quen học tập của mình

Học tập là con đường mà bạn cần phải hiểu rõ chính mình. Thầy cô sẽ hướng dẫn, chỉ dạy và tạo điều kiện để bạn rèn luyện kỹ năng, tiếp thu kiến thức nhưng người giúp bạn có được kỹ năng và kiến thức thực sự là bản thân bạn.

Bạn có thói quen học tập như thế nào? Thích học ở nơi yên tĩnh hay ồn ào? Thích học bằng cách đọc to hay đọc bằng mắt? Học tốt vào buổi sáng hay buổi tối? Thời điểm nào bạn tập trung nhất? Môi trường nào giúp bạn tiếp thu tốt nhất? Tất cả những điều này sẽ giúp bạn có phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ năng lực của mình, trong khối kiến thức chung mà thầy cô giảng dạy, nội dung nào bạn đang bị khuyết? Kỹ năng nào bạn vẫn chưa rèn được? Thói quen tiêu cực nào mà bạn vẫn chưa thay đổi được? Khi đánh giá được ưu điểm và nhược điểm của mình, bạn sẽ tìm được con đường học tập đúng đắn. Dựa vào đó, bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy cô, gia đình và bạn bè. Mọi người luôn đồng hành cùng bạn, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để bạn thành công, tuy nhiên, trước tiên, bản thân bạn hãy hiểu chính mình để biết mình cần gì và nên làm thế nào.

Quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Bạn vẫn đang ở “tuổi ăn, tuổi lớn”, do đó, đừng chủ quan với sức khỏe của mình. Ngủ không đủ giấc sẽ cản trở phát triển chiều cao, lúc nào cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Do đó, hãy đi ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ, dĩnh dưỡng và có thói quen rèn luyện thể dục thể thao.

Tại trường nội trú, bạn sẽ được chăm lo và hướng dẫn theo quy định, thầy cô quản nhiệm sẽ giúp bạn điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp giữa việc học tập, rèn luyện kỹ năng và nghỉ ngơi. Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn chuyên tâm học tập và hướng tới mục tiêu tương lai của mình.

++ Đâu là top 10 trường cấp 3 uy tín tại TPHCM?